Warning: Use of undefined constant SINGLE_PATH - assumed 'SINGLE_PATH' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /var/www/html/wp-content/themes/tmthucuc/functions.php on line 596

Warning: Use of undefined constant SINGLE_PATH - assumed 'SINGLE_PATH' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /var/www/html/wp-content/themes/tmthucuc/functions.php on line 599

Warning: Use of undefined constant SINGLE_PATH - assumed 'SINGLE_PATH' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /var/www/html/wp-content/themes/tmthucuc/functions.php on line 602
【PHẢI BIẾT】Mắt lé kim là gì? Mắt lé có nguy hiểm không? - Thẩm mỹ Thu Cúc | Bệnh viện ĐKQT Thu cúc
Thẩm mỹ viện
Thế giới làm đẹp của nàng

Mắt lé kim là gì?

Mắt lé kim là hiện tượng không hiếm gặp nhưng không phải ai cũng nhận ra và biết cách xử lý. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem mắt lé kim là gì và tác hại của nó như thế nào nhé!

Mắt lé kim là gì?

Theo quan niệm dân gian, mắt lé kim được coi là nét duyên ngầm bẩm sinh không phải ai cũng có được. Những em bé mới lọt lòng với đôi mắt lé kim thường được xem là có tướng mạo và vận số tươi sáng. Tuy nhiên, vì không ý thức được tác hại của mắt lé kim là sao và đây thật sự có phải là một loại bệnh lý nguy hiểm hay không nên nhiều người đã chủ quan và không chữa trị kịp thời.

Không phải ai cũng biết mắt lé kim là gì và nguy hiểm như thế nào

Không phải ai cũng biết mắt lé kim là gì và nguy hiểm như thế nào

Trong y học, khái niệm mắt lé kim là gì không quá mới mẻ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Mắt lé kim cũng là một khuyết điểm của đôi mắt vừa trông thiếu thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến khả năng quan sát. Bệnh lé hay còn gọi là bệnh lác, là tình trạng hai mắt không thẳng hàng ở tư thế nguyên phát (nhìn thẳng về phía trước) một mắt lệch so với mắt còn lại. Tùy theo cơ bị ảnh hưởng mà mắt lé có thể lé vào trong, lé ra ngoài, lé đứng trên. Mắt lé kim là hiện trạng mắt lé nhẹ, nếu nhìn chính diện sẽ không thấy lé nhưng khi người lé nhìn nghiêng thì thấy lé rất rõ.

Nguyên nhân mắt lé kim

Mắt có 6 cơ vận nhãn: 4 cơ trực và 2 cơ chéo bám xung quanh giúp mắt liếc các hướng. Lé xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối cho cơ. Lé có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

– Lé bẩm sinh: Là khi trẻ sinh ra đã thấy lé hay lé xuất hiện trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi.

– Lé thứ phát: Thường xảy ra ở người lớn do bệnh lý toàn thân.

+ Tại mắt: Đục thể thủy tinh, bất đồng khúc xạ, bệnh lý đáy mắt..

+ Chấn thương vùng đầu mặt, phẫu thuật các bệnh lý ở mắt (Glaucoma, ấn độn…).

+ Lé do yếu tố điều tiết qui tụ, xảy ra trong độ tuổi đến trường do tật khúc xạ viễn thị hay cận thị.

Mắt lé kim có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Mắt lé kim có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Mắt lé kim nguy hiểm như thế nào?

Mắt ké kim không chỉ cản trở thị lực mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt. Người bị mắt lé kim sẽ rất khó hòa nhập được với những người xung quanh bởi đôi mắt kém duyên, khó tạo được thiện cảm.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thị giác bị lé có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như: Gây mất thị lực ở mắt lé (hay còn gọi là nhược thị), mất khả năng nhận thức chiều sâu (thị giác 2 mắt) – khả năng canh khoảng cách kém giữa 2 vật; dễ bước hụt chân cầu thang, giảm thị trường quan sát ở một mắt.

Mắt lé kim rất nguy hiểm với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Mắt lé kim rất nguy hiểm với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Người bị mắt lé kim sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do tầm nhìn bị hạn chế. Hình ảnh thu nhận được có thể mờ hơn do tình trạng nhược thị hay song thị. Bên cạnh đó, sự thiếu hợp thị sẽ khiến bệnh nhân không thể nhìn hình nổi, ước tính khoảng cách xa gần không chính xác. Nếu để mắt lé kim biến chứng và trở thành cố tật, khả năng phục hồi thị lực gần như bằng không, thậm chí mù lòa.

Bị mắt lé kim phải làm sao?

Hiện nay, mắt lé kim có thể được chữa trị bằng các phương pháp: Chỉnh quang, tập trị liệu hoặc phẫu thuật. Ở cấp độ nhẹ nhất, bác sĩ thường thiết lập cho bệnh nhân lộ trình điều trị bằng tập điều chỉnh trục thị lực. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian và đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ, kỹ thuật viên, người nhà và bản thân người mắc.

Hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những biểu hiện mắt lé kim

Hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những biểu hiện mắt lé kim

Cha mẹ và mỗi người chúng ta hãy nắm rõ mắt lé kim là gì để biết cách xử lý đúng đắn nhất. Khi có những biểu hiện của bệnh này, nên gặp bác sĩ nhãn khoa chuyên môn để được tư vấn cụ thể. Tránh để tình trạng xảy ra quá lâu và trở thành cố tật. Cha mẹ thấy con có những biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đi khám ở cơ sở có chuyên khoa ngay để điều trị kịp thời.

Xem thêm:

>> Phẫu thuật mắt xếch bao nhiêu tiền?

>> Mí mắt giật liên tục là bệnh gì?

* Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Các tin liên quan

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):


Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'wp_footer_addjs' not found or invalid function name in /var/www/html/wp-includes/class-wp-hook.php on line 298
MENU